Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2018

Tiếp nối thành công của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2017, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 sẽ sẽ diễn ra trong 02 ngày từ 11 - 12/5/2018 (tức từ 26 - 27/3 âm lịch) tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 

Du lịch Hà Giang mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Hà Giang không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co dài bất tận, những mùa hoa khoe sắc mà còn đẹp bởi tình người, bởi những nét văn hóa đặc trưng được lưu truyền qua bao đời nay.

 

Mê cung đá Khâu Vai
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018

 

Với mục đích nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, mang đậm tính nhân văn cao đẹp của dân tộc. Lễ hội là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc, tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Mèo Vạc và chợ tình Khâu Vai nói riêng, vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung.
Chủ đề của Lễ hội năm 2018 là "Ru tình Khâu Vai" với các các hoạt động như: Hội thi Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn tại sân Mê cung đá, nghe hát đối giao duyên, Hội thi làm bánh dày, giao lưu các món ẩm thực…
Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; chụp ảnh hoa Tam Giác Mạch, tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá …
Chợ là nơi để mọi người tụ tập, giao lưu và cũng là nơi trao đổi các mặt hàng hóa
Chợ tình Khâu Vai là một trong những nét đặc trưng của Hà Giang, ngoài ra còn được gọi là chợ Phong lưu, có lịch sử từ gần 100 năm nay. Theo một số tài liệu, chợ có từ những năm 1919,  nằm ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Đây là đêm chợ truyền thống của người dân tộc Mông. 
Ban đầu những người đến đây đều là những người có tình yêu dang dở, vì lý do nào đấy mà không đến được với nhau. Họ đến, trao nhau những yêu thương sau một đêm, rồi sáng mai khi phiên chợ tan, tình tan, họ lại trở về sống với người chồng, người vợ, mà không có sự hờn ghen hay trách móc. Ngày nay, chợ là nơi để mọi người tụ tập, giao lưu và cũng là nơi trao đổi các mặt hàng hóa.

Cao nguyên đá Đồng Văn là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ "Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.