Đặc sản Hà Giang - Thịt trâu gác bếp
Du lịch Hà Giang nên mua gì làm quà? lên hà giang mua gì làm quà?
Đây là những câu hỏi của những bạn chuẩn bị lên thăm Hà Giang.
|
Đặc sản Hà Giang - Thịt trâu gác bếp
|
Thịt trâu gác bếp vốn
là
đặc sản của người Hà Giang. Món thịt này được làm từ bắp
của những chú trâu, thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Mỗi khi ghé
thăm các bản làng của đồng bào người Thái Đen ở Hà Giang, du khách sẽ
được thưởng thức hương vị hấp dẫn của những miếng thịt trâu phơi khô
thơm lừng trên nóc bếp. Đây là một nét đặc sắc về phong tục văn hóa của
vùng
cao nguyên đá và là một ấn tượng không thể nào quên với các du
khách.
|
Thịt trâu gác bếp
|
Thịt trâu gác bếp được
cho là ngon nhất trong tất cả các món ăn từ thịt trâu. Cách chế biến
thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng rất công phu đòi hỏi được chế
biến bởi những người có kinh nghiệm và khéo tay thì miếng thịt trâu
thành phẩm mới ngon và đúng vị. Người ta lóc các thớ thịt trâu ra thành
từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ. Cách chế biến theo bí quyết gia
truyền, tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc
khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây
Bắc. Sau khi đã tẩm ướp gia vị xong, người ta sẽ dung que xiên các miếng
thịt lại rồi mắc trên giàn bếp và bắt đầu quá trình hun khói từ củi cây
rừng. Suốt hai tháng liền được gác trên giàn bếp, những khối thịt trâu
thơm lừng khô lại và ám khói đen, tất cả các gia vị đã được thấm hết vào
trong trông rất hấp dẫn.
Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi
vị đặc trưng.
Thịt trâu gác bếp phải có màu đen lánh, bên trong thớ có
màu đỏ, vị ngọt quyện với mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị. . Khi
ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món
nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên,
không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng. Đặc
biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày
và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn.
|
Đặc sản Hà Giang - Thịt trâu gác bếp
|
Cách ăn món thịt trâu hun khói đặc sản vùng cao:
Phổ biến nhất là món thịt trâu gác bếp
được nướng trong lò vi sóng khoảng 2-5 phút rồi đập dập xé nhỏ, chấm
cùng với chẳm chéo dùng làm mồi nhậu.
Thịt trâu gác bếp được hấp cách thủy
trong khoảng thời gian 10 phút đến khi thịt chín mềm, sau đó xé từng thớ
nhỏ bày ra đĩa, chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt.
Đặc biệt trong những ngày se lạnh ngồi
nhâm nhi chén rượu cay nồng cùng với sợi thịt trâu gác bếp hồng hồng,
đại đại bên bạn bè, người thân hoặc là bên bếp lửa ở một bản làng xa xôi
chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên đối với mỗi người.
|
Cách ăn món thịt trâu gác bếp hun khói
|
Ngày nay
thịt trâu gác bếp không chỉ có
trong bữa ăn của người Hà Giang mà còn biết đến trên khắp mọi miền và mỗi
nơi cách thưởng thức cũng khác. Nhưng hương vị đặc sắc của thịt trâu
nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn nguyên vẹn
hương vị khói, vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén. Bởi vậy nếu có
chuyến đi du lịch Hà Giang sắp tới, bạn hãy tìm đến và thưởng thức món
thịt trâu gác bếp, một đặc sản hấp dẫn, nổi tiếng của cao nguyên nơi
đây.
0 Nhận xét